วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ขนมจีนผัดซีอิ๊ว – มังสะวิรัติ (vegetarian)


เมื่อสมัยก่อนตอนเรียนหนังสือ พี่ชายของป้าอิ๋วทำงานเป็นผู้ช่วยกุ๊ก มักทำอาหารมาให้ทานเสมอ และหนึ่งให้หลายเมนูที่ป้าอิ๋วจำได้คือ ขนมจีนที่เอามาผัด ซึ่งตอนทานป้าอิ๋วไม่ทราบเลยค่ะว่าเป็นเส้นขนมจีน มันอร่อยจนต้องถามขณะทานว่าเส้นอะไร ก็ไม่ได้รับคำตอบ ได้แต่ยิ้มๆ เพราะคงขำมากกว่า ทานเสร็จถึงได้รับคำเฉลย ซึ่งทำให้ป้าอิ๋วประทับใจมาก ว่าเส้นขนมจีน ไม่จำเป็นต้องทำเป็นน้ำแกงหรือน้ำยาในแบบดั้งเดิมที่ทานกันเสมอไปแต่สามารถนำมาทำอะไรต่างๆได้มากมาย และผัดซีอิ๊วก็เป็นหนึ่งในหลายเมนูที่ป้าอิ๋วประยุกต์ทำจากเส้นขนมจีนค่ะ ซึ่งวิธีการทำและเครื่องปรุง ก็เหมือนกับผัดซีอิ๊วทั่วไป แต่พี่ชายป้าอิ๋วสอนให้ทำน้ำผัดซีอิ๊วก่อน แล้วค่อยนำมาราดตอนผัดในครั้งเดียวค่ะ และวันนี้ป้าอิ๋วทำเป็นอาหารมังสะวิรัติค่ะ เนื่องจากวันนี้ไม่มีเนื้อสัตว์ติดตู้เย็นเลยค่ะ มีแต่โปรตีนเกษตรค่ะ มาดูวิธีทำกันนะคะ


เครื่องปรุง – Ingredients


เส้นขนมจีน  ½ กิโลกรัม
ผักคะน้า   200 กรัม
โปรตีนเกษตรแช่น้ำ 150 กรัม
น้ำมันพืช   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำผัดซีอิ๊ว
เกลือป่น  ซีอิ๊วดำ  ซีอิ๊วขาว  ซอสปรุงรส  ซอสหอยนางรมเจ  น้ำตาล พริกไทย ป้าอิ๋วไม่ได้ตวงวัดค่ะ ใส่ๆลงไปตามความเคยชิน




 วิธีปรุง – How to cook

ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชในกะทะ รอจนน้ำมันร้อน ใส่กระเทียม เจียวจนเหลือง จึงใส่โปรตีนเกษตรผัดสักครู่


ใส่คะน้าและขนมจีน คนให้เขากันเบาๆค่ะ อย่าผัดมากเดี๋ยวเส้นขนมจีนจะขาดนะคะ


ใส่น้ำผัดซีอิ๊ว และผัดให้เข้ากันค่ะ


ชิมและเติมเครื่องปรุงได้ตามใจชอบ แต่เนื่องจากผัดแบบนี้เรานิยมปรุงกันในจาน เพราะฉะนั้นป้าอิ๋วก็ไม่ชิมมากหรอกค่ะ เพราะผัดนานเกินไปเดี๋ยวเส้นขนมจีนจะเปื่อยขาดหมดค่ะ


เสร็จแล้วก็เสริฟค่ะ ปรุงเหมือนผัดซีอิ๊วค่ะ อาจโรยน้ำตาล พริกน้ำส้ม และน้ำปลาค่ะ






อืม อร่อยค่ะ คราวหน้า ทำขนมจีนทานแล้วเหลือเส้นขนมจีนเยอะ และเบื่อที่จะทานกับน้ำยา อย่าลืมลองทำเมนูนี้นะคะ รับรองจะติดใจค่ะ


ป้าอิ๋วหวังว่า เพื่อนๆน้องๆ คงจะทำอาหารทานในบ้านด้วยความสุข เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเองนะคะ พบกันใหม่ เมนูถัดไปค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย





 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น