วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

อาหารเยอรมัน :: Frikadellen mit Kartoffelsalat – เนื้อสับทอดกับสลัดมันฝรั่ง





อาหารจานนี้ มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึงค่ะ คือ Fleischflanzerl mit Kartoffelsalat ไม่ทราบว่าทำไมถึงเรียกไม่เหมือนกัน แต่มันคืออาหารชนิดเดียวกันค่ะ คือเนื้อวัวบดหรือเนื้อหมูผสมเนื้อวัวบด เอามาผสมกับขนมปังและปรุงรส เอาไปทอด รสชาติจะคล้าย หมูสับทอดบ้านเราน่ะเอง แต่นุ่มกว่า เนื่องจากมีส่วนผสมแป้งจากขนมปังค่ะ

อาหารจานทอดของประเทศเยอรมัน อย่างที่เคยบอกว่า เขาจะนิยมทานกับสลัดมันฝรั่งหรือไม่ก็มันบด หรือ มันฝรั่งทอด วันนี้ป้าอิ๋วทำทานกับ สลัดมันฝรั่ง แบบธรรมดา ไม่ผสมผัก ที่เคยลงสูตรไปแล้ว ลิ้งค์ดูได้ค่ะ





เครื่องปรุง เนื้อบดก้อนทอด
(สูตรจากหนังสือ Dr. Oetker Schul Koch Buch)

เนื้อหมูและเนื้อวัวบดรวมกัน 500 มิลลิกรัม
ขนมปังเก่า Kaisersemmel 1 ก้อน
ไข่ 2 ฟอง
หอมใหญ่ สับ 50 กรัม
กระเทียม 1 กลีบ
เกลือ พริกไทย พาสลีย์สับ
มาโจราน 1 ชช
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ และ สำหรับทอด (ในสูตรใช้ butter schmald ซึ่งเป็นน้ำมันข้นๆ คล้ายกีค่ะ) 


วิธีทำ
แช่ขนมปังทั้งก้อนกับน้ำอุ่น จนนิ่ม แล้วบีบน้ำออกให้หมด
ใส่ลงในชามผสม ใส่เนื้อบดและไข่ลงไป
เอาน้ำมัน 2 ชต ใส่กระทะเล็กๆ ตามด้วย กระเทียมและหอมใหญ่สับ เจียวพอหอมสุกใส
ใส่น้ำมันหอมลงในชามผสมที่มีเนื้อบด เติมเกลือ ½ ชช พริกไทยป่น พาสลีย์ ผงปาปริก้า และมาโจราน (เทใส่ฝ่ามือแล้วใช้อีกฝ่ามือขยี้ๆ ก่อนใส่ลงในชามผสม)
ใช้เครื่องตีมือถือ หัวตีที่ทำขนมปัง ตีให้เข้ากัน 




แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดให้แบน หนาไม่เกิน 1 ½ ซม ทอดในกระทะที่มีน้ำมันพอประมาณ ไม่ต้องเยอะ



เสริฟพร้อมกับสลัดมันฝรั่ง

อร่อยดีนะคะ ทานไป ก็นึกถึงหมูสับทอดบ้านเรากินกับข้าว อยู่นี่กินสลัดมันฝรั่งแบบไม่ใส่มายองเนส ไม่เลี่ยน อร่อยดีค่ะ


ถ้าทานที่ร้าน เขาจะเสริฟมาพร้อมกับสลัดนะคะ แต่ป้าอิ๋วยังไม่เคยเห็นเมนูนี้ที่ร้านอาหารเลยค่ะ เอ๊ะหรือว่าไม่ได้สังเกตก็ไม่รู้
อาหารเยอรมัน ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ


พบกันใหม่ เมนูถัดไปค่ะ




สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น