วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ขาเห็ดหอมทอดกับซอสมะขาม-มังสะวิรัติ (Deep fired stem of Shitake with tamarind sauce-vegetarian)




เห็ดหอมสด ถ้าทุกคนเคยซื้อมาทานจะเห็นว่าส่วนโคนเห็ดยาวมาก มากกว่าตัวเห็ดซะอีก แต่อย่าเพิ่งหงุดหงิดนะคะ นั่นแหละ ของอร่อยล่ะค่ะ สำหรับป้าอิ๋ว คิดว่า มันอร่อย เนื้อแน่น เคี้ยวหนุบหนับกว่าตัวดอกเห็ดเป็นไหนๆ ตัวดอกเอาไปผัด ต้มจืด หรือทำอย่างอื่นไปซะ ส่วนขาเห็ด เราจะเอามาทอดค่ะ ดูส่วนผสมนะคะ





เครื่องปรุง

ขาเห็ดหอม 25-30 ขา
แป้งทอดกรอบ 4-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น 1/3 ถ้วยตวง (อาจใส่ไม่หมด หรือใส่น้อยกว่า)
หอมแดงเจียว เล็กน้อยตามชอบ (ใครทานเจ ก็งดนะคะ)
เกลือ พริกไทยป่น พริกปาปริก้าป่น (ไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)


เครื่องปรุงน้ำซอสมะขาม

น้ำมะขาม น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ (ป้าอิ๋วไม่ได้ตวงค่ะ กะๆ เอาน่ะค่ะ)

วิธีปรุง
นำขาเห็ดมาล้างน้ำให้สะอาด นำมาวางบนกระดาษซับน้ำให้แห้งค่ะ ถ้าเห็ดชิ้นไหนใหญ่เกินไป ก็ผ่าซีกตามยาวให้เล็กลงค่ะ



เตรียมแป้งสำหรับทอดกรอบ โดยเอาแป้งทอดกรอบผสมเกลือ พริกไทยป่น และพริกปาปริก้า ละลายกับน้ำเย็น จนได้แป้งละลายน้ำหนืดๆ พอชุบเห็ดแล้วติดค่ะ



เตรียมกะทะใส่น้ำมันเยอะๆ เพื่อทอดให้ท่วมเห็ด ตั้งไฟให้ร้อน ระหว่างนั้น นำขาเห็ดมาใส่ในแป้งที่ผสมไว้ คลุกให้ทั่ว





แล้วตักทอดในกะทะทีละชิ้น จนหมด


พลิกกลับด้านเห็ดที่ทอดด้วยนะคะ จนเห็ดเหลืองสุกกรอบ ตักขึ้นซับน้ำมัน เตรียมใส่จานไว้





ถึงตอนนี้ หากใครจะทานเลย ก็ทานได้แล้วค่ะ ได้ขาเห็ดทอดกรอบ อร่อยๆ ทาน เด็กๆ คงชอบ





ตอนนี้เรามาทำน้ำซอสมะขาม เป็นซอสเดียวกันกับ น้ำราดไข่ลูกเขยค่ะ คือมี น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือเล็กน้อย ตั้งไฟเคี่ยวให้เข้ากันจนหนืดค่ะ



นำมาราดเป็นเห็ดทอด โรยด้วย หอมแดงเจียว ค่ะ


แค่นี้ก็อร่อย ง่ายๆ แบบไร้เนื้อสัตว์แล้วล่ะค่ะ เป็นเมนูที่เด็กๆทานได้ ผู้ใหญ่ก็ชอบค่ะ หากไม่สะใจ จะมีพริกแห้งทอดเป็นเครื่องเคียงอีกอย่างก็ไม่ผิดกติกาค่ะ





ขอให้เพื่อนๆ อิ่มอร่อยและมีความสุขกับการทำอาหารทานเองที่บ้าน เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเองนะคะ พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ




สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น