วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ซุปแครอท (Carrot creamy soup - vegetarian)


แครอท ป้าอิ๋วมักมีใส่ตู้เย็นเป็นประจำ ไม่เคยขาดค่ะ เพราะที่บ้านชอบทานกันทุกคน ใส่ในอาหารหลายอย่าง ผัดผัก ยำ ข้าวผัด ส้มตำ และอื่นๆ ค่ะ หลังๆมา ป้าอิ๋วมักจะเดินทางบ่อย ทำให้เจ้าแครอทถูกลืมอยู่ในตู้เย็น รื้อมาดูอีกที ก็ทำท่าจะน้อยใจอีกแล้ว เลยต้องจัดการอย่างใดอย่างหนึง อาหารที่ต้องใช้ปริมาณแครอทที่เยอะ ก็น่าจะเป็นเมนูนี้แหละเหมาะสุด แต่หลังมา ป้าอิ๋วชักทานนมเนยบ่อย ทำให้เพื่อนๆ ทักว่า ชักจะหนาขึ้นแล้วนะ ก็เลยต้องหาเมนูที่แคลอรี่ต่ำสักนิ๊ดหนึงสำหรับซุปแบบครีมๆ มาลงตัวที่สูตรนี้เลยค่ะ ใส่เฉพาะนมอย่างเดียว อาจมีเนยสดเข้ามาเล็กน้อยซึ่งใครไม่ใส่ก็ไม่ผิดกติกาค่ะ ที่สำคัญคือไม่มีวิปครีมให้ไขมันส่วนเกินได้เข้ามาพอกพูนกันได้ มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ



เครื่องปรุง – Ingredients

แครอท 2 หัว หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มให้สุกเปื่อย
2 carrots, cut in small pieces and boiled


หอมใหญ่ ½ หัว หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
½ onion, cut in cube


นมสด ½ ถ้วย
½ cup of milk


น้ำซุปผัก 1 ถ้วย
1 cup of vegetable soup stock


เนยสด 1 ข้อนโต๊ะ, หรือไม่ใส่ก็ได้
1 tablespoon of butter, or no need


น้ำมันมะกอก 1 ข้อนโต๊ะ
1 tablespoon of olive oil


เกลือ พริกไทยป่น เบคอนมังสะวิรัติ
Salt, ground pepper and vegetarian bacon



วิธีทำ -- How to cook

Add butter and olive oil in hot pot, add onion and stir stirring every so often until soft. 
เติมเนยและน้ำมันมะกอกในหม้อซุป เติมหอมใหญ่และผัดไปมาจนนุ่ม




Add carrot and ½ cup of vegetable soup stock in wok, Let cook on low heat until it comes to a gentle soft.
เติมแครอทและน้ำซุปผักครึ่งถ้วยลงในหม้อซุป เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนกระทั่งนุ่มค่ะ




In a stand blender, blend the content of the pot into a smooth pure. Then pour the blended soup back into the pot and let cook gently over low heat. 
ในเครื่องปั่น ปั่นส่วนผสมจากกะทะทั้งหมดจนเนียนดี แล้วเทซุปที่ปั่นแล้วกลับลงในหม้อซุป และเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ






Add another ½ cup of vegetable soup stock and milk in the pot. Keep stirring, check seasoning and add more salt if needed. When the soup comes back to a gentle boil, turn the heat off.
เติมน้ำซุปผักครึ่งถ้วยที่เหลือและนมลงในหม้อซุป คนต่อไปเรื่อยๆ ลองชิมดูและเติมเกลือได้ตามชอบ เมื่อซุปเดือดอีกก็ปิดไฟค่ะ




Put carrot soup in bowl, spring with vegetarian bacon and ground pepper. Serve hot.
ตักใส่ถ้วย แล้วโปรยเบคอนมังสะวิรัติและพริกไทยป่น ทานร้อนๆค่ะ




ถ้วยนี้ไม่ใส่เบคอนแต่โรยด้วยพริกไทยป่นและออริกาโนค่ะ ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ
This bowl without vegetarian bacon, just spring with pepper and oregano, Just fine.




หวังว่าทุกคนคงจะมีความสุขกันการทานซุปแบบของป้าอิ๋วนะคะ ในวันที่ฝนตกๆแบบนี้ ทำตัวเองให้อบอุ่น รักษาสุขภาพ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ
Hope, all will enjoy with my this soup in the rainy day, keep warm, care your health and see you then


 
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น