วันเสาร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2559

บรูเชตต้าคลาสสิค และ บรูเชตต้ามะเขือเทศสด (Bruschetta Classica และ Bruschetta al Pomodoro)


เมนูนี้ ถูกใจป้าอิ๋วมากกกก หลังจากที่น้องเอิง-diamondsky คุณน้องสาวผู้น่ารัก จากอิตาลี่ ได้รีวิวเมื่อเดือนตุลาคม ปลายปีที่แล้วค่ะ ด้วยวิธีการที่ง่าย ส่วนประกอบที่ไม่ยุ่งยาก และที่สำคัญ เป็นเมนูมังสะวิรัติที่ถูกใจคนเลือดกรุ๊ฟ A อย่างป้าอิ๋วเป็นที่สุด เมนูนี้เลยถูกเซฟไว้ รอวันส่วนผสมพร้อมค่ะ


โดยปกติตอนนี้ป้าอิ๋วทำ Country bread ตั้งหลายครั้ง ก็ไม่มีโอกาสทำเมนูนี้ค่ะ มะเขือเทศไม่มีบ้าง โหรพาขาดตลาดบ้าง ทั้งๆ ที่ส่วนประกอบเครื่องปรุงน้อยนิดเดียวนะคะ วันนี้ ได้ฤกษ์ เนื่องจากทำ bargette ไว้ และได้โอกาสไป food market ค่ะ (ป้าอิ๋วเรียกให้มันดูดี อิอิ มันคือส่วนซุปเปอร์มาเก็ตในห้างสรรพสินค้าน่ะเองค่ะ)


Bruschetta Classica และ Bruschetta al Pomodoro เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ก่อนมื้ออาหารหลัก (ใช่มะคะน้องเอิง) แต่ป้าอิ๋วทำทานเป็นมื้อเช้าค่ะ เหตุผลคือ กล้องถ่ายรูปป้าอิ๋วแฟลตเสีย อาหารทุกอย่างเลยต้องทำช่วงเช้า ถึงเที่ยงค่ะ เพื่อใช้แสงธรรมชาติ


ส่วนประกอบ น้อยๆ ง่ายๆค่ะ
....................................
ขนมปัง country bread 3 แผ่นสไลด์ ป้าอิ๋วใช้ bargette (อิตอนทำ ciabatta ก็ไม่นึกอยากจะทำเมนูนี้นะ ป้าอิ๋วเนี่ย….)
มะเขือเทศ 1 ลูก ใบกระเพา 5-7 ใบใหญ่ ป้าอิ๋วใช้โหระพาไทยบ้านเรานี่แหละค่ะ
กระเทียมจีน 1 กลีบ (ปอกเปลือก) เกลือ และน้ำมันมะกอก เล็กน้อยค่ะ
ส่วนผสมต่างๆดังรูปเลยนะคะ


วิธีทำ
หั่นมะเขือเทศเป็นลูกเต๋าเล็กๆนะคะ หรือสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้ค่ะ

และสับใบโหระพา เป็นชิ้นเล็กเช่นกันค่ะ ใส่รวมกันไว้กับมะเขือเทศในชามผสมนะคะ


โรยด้วยเกลือป่นตามชอบค่ะ และตามด้วยน้ำมันมะกอก ป้าอิ๋วใส่ไปช้อนชาได้มั้งคะ

ตอนนี้ก็พักสลัดมะเขือเทศไว้ก่อนค่ะ(ขอเรียกแบบนี้นะคะ)

มาเตรียมส่วนขนมปังกันค่ะ โดยเอามาอบ แต่ป้าอิ๋วใช้ย่างหรือปิ้งบนกระทะปิ้งค่ะ ปกติป้าอิ๋วปิ้งขนมปังวิธีนี้ค่ะ ไม่ชอบใช้เครื่องปิ้งขนมปังค่ะ


เมื่อปิ้งได้ขนมปังที่กรอบ ก็เอามากระเทียมมาถูเป็นเนื้อขนมปังค่ะ กลิ่นกระเทียมโดนความร้อนเนี่ย หอมดีจังเลยค่ะ ชอบจัง……


ป้าอิ๋วถูทั้ง 2 ด้านเลยค่ะ ชอบกลิ่นกระเทียมแบบนี้ค่ะ เมื่อปิ้งกรอบตามต้องการ ก็เอามาใส่จานไว้

ถึงตอนนี้ หากใครแค่หยดๆ น้ำมันมะกอกลงไป ก็จะได้ Bruschetta Classica ทานก็หอมอร่อยแล้วล่ะค่ะ


และเมื่อเอาสลัดมะเขือเทศที่เราทำไว้แต่แรก มาโปะๆ แบบนี้…..


ก็จะได้ Bruschetta al Pomodoro ไว้ทานค่ะ

อืม อร่อยจัง ไม่น่าเชื่อนะคะ ส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่างเอง เมื่อรวมตัวกัน กลายเป็นของอร่อยมากเลย ป้าอิ๋วทำมะเขือเทศ 1 ผล ได้ขนมปัง มา 3 ชิ้น ค่ะ อ้าปากกว้างๆ แป๊บเดียวหมดซะแล้ว……


ไม่เป็นไร ป้าอิ๋วยังมีขนมปังกับมะเขือเทศและโหรพาอีก เจอกันรอบเย็นค่ะ

ขอบคุณน้องเอิงที่แบ่งปันสูตรอาหารอร่อยๆ มาให้นะคะ พร้อมกับสอนภาษาอิตาลี่ไปด้วย ดีจังเลยค่ะ ที่บล็อกของน้องเอิง ป้าอิ๋วเลยได้เรียนรู้วิถีชีวิต บ้านเมือง ภาษาและอาหารของชาวอิตาลี่ไปพร้อมๆกันทีเดียวเลย บล็อกเธอมีสาระดีๆ สมกับที่เธอได้อันดับหนึ่งของบล็อกคนไกลบ้านเลยนะคะ

ขอให้เพื่อนๆ อร่อยกับการทำอาหารทานเองที่บ้านนะคะ พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ 


 
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบัน
ห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น