วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2559

หน่อไม้ฝรั่ง แฮม และซอสฮอลแลนด์ (Asparagus, ham and hallandaise sauce)


 
อาหารจานนี้ เป็นลูกครึ่ง ระหว่างอาหารเยอรมันกับฝรั่งเศสนะคะ คนเยอรมันทานหน่อไม้ฝรั่งแบบต้มธรรมดากับแฮมต้ม เขาว่ามันจะได้รสชาดที่แท้จริงของทั้งหน่อไม้ฝรั่งและแฮม
 
 
ส่วนซอสฮอลแลนด์ สัณชาติฝรั่งเศส ในเมืองไทยเรารู้จักและทานกับไข่เบเนดิกส์เป็นอาหารเช้านะคะ แต่จริงๆ ทานกับอาหารได้หลายอย่าง วันนี้ป้าอิ๋วเอามาทานกับหน่อไม้ฝรั่งและแฮม เป็นอาหารฟิวชั่นที่ได้สูตรมาจากหนังสือเล่มหนึงค่ะ แต่จำไม่ได้แล้วจากเล่มไหน วันหนังหาหนังสือเจอจะลงสูตรขอบคุณนะคะ
 
 
หน่อไม้ฝรั่ง แบบที่ใช้ทำเมนูนี้เป็นสีขาวนะคะ ในเยอรมัน มีฤดูกาลของการทานหน่อไม้ฝรั่งนี่ ปีละ 1 เดือนค่ะ เขามักมาเปิดร้านขายพิเศษเฉพาะฤดูกาลนี้ ด้านหน้าซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือข้างถนนค่ะ ในซุปเปอร์มาเก็ตมีบ้าง แต่คุณภาพไม่ดีเท่า ที่ป้าอิ๋วใช้วันนี้ ที่ป้าอิ๋วใช้วันนี้ กิโลละ 9 ยูโร ซึ่ง ค่อนข้างแพงแต่ขนาดใหญ่ค่ะ ต้นละ 100 กรัมค่ะ
 
 
แฮม ที่ใช้สำหรับทำเมนูนี้ เขาเรียกแฮมหน่อไม้ฝรั่ง หรือเรียก Spargel Shinken ค่ะ สำหรับทานกับหน่อไม้ฝรั่งโดยเฉพาะ ซื้อมาก็อยู่ในถุงแบบนั้นแล้วค่ะ


เครื่องปรุง
 
หน่อไม้ฝรั่ง 1 กิโลกรัม
แฮมหน่อไม้ฝรั่ง 2 แผ่น
มันฝรั่งต้มลอกเปลือก 6 หัวกลางๆ
พาสลีย์ สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย เล็กน้อย
 
 
 
ซอสฮอลแลนด์
 
เนยจืด 125 กรัม
แชมเปญหรือไวน์ขาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ พริกไทย เล็กน้อย



วิธีปรุง

ปอกผิวหน่อไม้ฝรั่งตรงโคนเหนียวๆ ออกก่อน ใช้ที่ปอกแบบเดียวกับที่ปอกแครอทเลยค่ะ แต่ปอกเปลือกได้บางกว่า

 
เปิดเตา ตั้งหม้อใส่น้ำให้ร้อนเดือด เอาแฮมทั้งถุง ใส่หม้อที่มีน้ำเดือดทั้งถุง ต้ม 10 นาที
อีกเตา เอาหน่อไม้ฝรั่งต้ม 10 นาทีเช่นกัน หม้อต้มหน่อไม้ฝรั่งมีเฉพาะของเขาเช่นกัน สูงๆ มีตะแกรงข้างในค่ะ


 
 
อีกเตาหนึง ทำซอสฮอลแลนด์ โดยใช้วิธีต้ม 2 ชั้นนะคะ คือหม้อเล็กลอยในน้ำร้อนของหม้อใหญ่
ใส่เนยให้ละลายแล้วยกออก
 
 
ใช้อีกหม้อเล็ก ใส่แชมเปญกับไข่แดง คนเร็วๆ แล้วเติมเกลือ เติมเนยเทเป็นสาย คนๆ ให้เข้ากัน จนหมดเนย และสุดท้ายเติมน้ำมะนาว คนๆ จนเป็นครีมเนียนละเอียด
 
 
เมื่อทุกอย่างพร้อม คือ หน่อไม้สุก แฮมสุก ก็จัดลงจาน อย่าลืมมันฝรั่งต้ม แล้วราดด้วยซอสแฮลแลนด์ โรยพริกไทยป่นและพาสลีย์
 
 
เสริฟ พร้อมไวน์ขาว เข้ากันดีจังเลยค่ะ
 
 
อร่อย ทานร้อนๆ เลยนะคะ
 

 
ถ้าสั่งทานที่ร้าน หน่อไม้ฝรั่งได้น้อยชิ้น และไม่อร่อยเหมือนที่บ้านเลยค่ะ ทำเอง ได้เยอะ อิ่มอร่อยจัง
 
พบกันใหม่ค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบัน ห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น