วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2559

ขนมปังหน้าข้าวโพด-มังสะวิรัติ (Deep fried bread with corn-vegetarian)




แค่ชื่อ ก็อาจทำให้ใครหลายๆ คนสงสัยนะคะว่า เป็นเช่นไร ตัวป้าอิ๋วเขียนเอง จั่วหัวข้อแบบนี้ ก็มีคำถามเหมือนกันค่ะ ว่า คนอ่านจะเข้าใจว่าอย่างไร หรือว่าทำขนมปังที่อบแล้วหน้าเป็นข้าวโพด หรืออย่างอื่น
คำตอบคือ มันมีลักษณะคล้ายขนมปังหน้าหมู แต่เปลี่ยนเป็นข้าวโพดน่ะเองค่ะ ตามสไตล์คนทานมังสะวิรัตินะคะ และรับรองได้ว่า อร่อยจนลืม ขนมปังหน้าหมูที่คุ้นเคยกันเลยทีเดียวค่ะ
 


เครื่องปรุง
ขนมปังสไลด์ ตัดเป็นชิ้นๆพอคำ หรือใหญ่ค่ะ
ข้าวโพด 1 ฝัก ฝานเอาแต่เมล็ด
กระเทียมไทย สับ 2-3 กลีบ
ผักชี และรากผักชี สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ หรือมากกว่านั้น ตามชอบ
พริกไทยป่น เกลือ เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ
น้ำมันสำหรับทอด




วิธีปรุง
ผสมเม็ดข้าวโพดกับเครื่องปรุงทั้งหมด คือ กระเทียม ผักชีสับ เกลือ พริกไทย แป้ง คลุกให้เข้ากัน
ปริมาณที่ ที่บอกว่าพอเหมาะน่ะค่ะ ให้ค่อยๆ ใส่ทีละ 1 ช้อนโต๊ะนะคะ แล้วคนดูค่ะ ให้ข้นหนืดค่ะ
แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาโปะบนขนมปัง
นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ คว่ำหน้าทอดก่อนนะคะ
 
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วเสริฟค่ะ
 
 
ทานกับอาจาดนะคะ มี แตงกวา ซอยหอมแดง พริกสด ราดน้ำอาจาด แช่เย็นเจี๊ยบ
 
จริงๆ ทานขนมปังทอดเปล่าๆ ก็อร่อยแล้วค่ะ แต่เพื่อแก้เลี่ยนสำหรับการทานของทอดแบบไทยๆ เรา อาจาดหรือน้ำจิ้ม ทำให้เราทานได้เยอะขึ้นเนอะ หรือใครว่าไงคะ


อร่อย และเป็นมังสะวิรัติด้วยค่ะ ถ้าคนที่ทานเจ ก็งดใส่กระเทียม กับผักชีก็ใช้ได้แล้วค่ะ แต่หากใครจะลดความอ้วน ไม่แนะนำค่ะ เพราะขนมปังจะอมน้ำมันไว้บางส่วนเช่นกัน


เมนูนี้ ต้องทานร้อนๆ ค่ะ เพราะฉะนั้น ทำทานเองที่บ้าน ดีที่สุด สะอาดที่สุด และอร่อยที่สุดค่ะ
พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย



เมนูมังสะวิรัติอื่นๆ


sun dried tofu ลาบข้าวโพดม่วง ซอสพิซซ่า มังสะวิรัติ 
ลิงกุยเน่

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น